"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công"     "Đoàn kết, dân chủ; năng động, sáng tạo; tận tụy, trách nhiệm; chất lượng, hiệu quả"; "đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp"
     

TP Sầm Sơn: Cậu học trò nghèo khuyết tật và nỗ lực để bước chân vào giảng đường đại học

Đăng lúc: 14:02:15 02/08/2021 (GMT+7)

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại bị khuyết tật bẩm sinh ở bàn tay phải, song em Nguyễn Thế Sơn, học sinh lớp 12A9, trường THPT Sầm Sơn luôn nỗ lực, vượt khó vươn lên trong học tập. 28,3 điểm là kết quả 3 môn xét đại học như một sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của Sơn, giúp em từng bước chạm tới ước mơ được vào đại học, có công việc tốt để giúp bố mẹ và các em bớt khó khăn.

 

992610e0a6d83d7dIMG_9214 (Copy).jpg

Căn nhà của gia đình Sơn chật chội, xuống cấp

        Căn nhà của gia đình Sơn ở khu phố Minh Cát, phường Quảng Cư đã cũ, xuống cấp, nóng về mùa hè, dột về mùa mưa là nơi ở cho cả gia đình 6 người. Bố Sơn làm thuê cho tàu cá ở Hải Phòng, đôi ba tháng mới được về thăm nhà, mình mẹ Sơn một mình lo toan chăm sóc nuôi dạy 4 anh em Sơn. Cậu em út mới gần 3 tuổi cũng bị khuyết tật ở tay phải giống Sơn; mẹ Sơn có tiền sử bị suy tim, lại thường xuyên ốm đau, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

        “Trước những bộn bề khó khăn, nhưng thấy Sơn ham học và cũng muốn sau này con có được tương lai tốt hơn nên gia đình cũng gắng hết sức để lo cho Sơn và 3 em được học hành đến nơi đến chốn. Ngoài giờ học, Sơn cũng chịu khó đỡ đần công việc với mẹ, chăm sóc và hướng dẫn các em học bài”. Chị Đoàn Thị Chung, mẹ Sơn chia sẻ.

4bd607ed2f4934adIMG_9202 (Copy).jpg

Cả  Thế Sơn và em Sơn đều bị khuyết tật bẩm sinh ở tay phải, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn

        Do bàn tay phải bị cụt chỉ còn vài ba đốt, Sơn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập; biết không thể chép kịp bài giảng, ở lớp Sơn tập trung nghe lời thầy, cô giảng, luyện bài thực hành. Còn phần ghi bài, em mượn vở của các bạn trong lớp, về nhà chép lại để học, bổ sung những kiến thức chưa hiểu trên lớp.

        Ở Sơn luôn có một niềm lạc quan, cùng niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, cùng sự ham học hỏi, trong suốt 12 năm học, cậu học trò khuyết tật đều đạt học sinh khá, giỏi. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Sơn đã xuất sắc giành 28,3 điểm ở khối D88 và 26,7 điểm ở khối D09 với Toán 9,2, Anh 9,6, GDCD 9,5 và môn lịch sử 8 điểm. Với kết quả này, Sơn sẽ theo học ngành kinh tế, trường Đại học Quốc gia Hà Nội và tự hứa với mình là sẽ nỗ lực để có kết quả học tập thật tốt, thuận lợi xin một công việc phù hợp để có thể đỡ đần bố mẹ, nuôi các em ăn học.

532da109c02c6a6dIMG_9206 (Copy).jpg

Góc học tập của Sơn và cô em gái đang học lớp 11 cũng học rất giỏi

       Cô giáo Nguyễn Thị Bích Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A9 chia sẻ: Hiểu rõ được hoàn cảnh khó khăn của Sơn, nhà trường cũng tạo điều kiện hỗ trợ miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp, đồng thời thường xuyên động viên để em yên tâm học tập. Sơn là học sinh ngoan, thông minh, tư duy tốt rất nỗ lực trong học tập. Đặc biệt trong 2 tháng trước kỳ thi tốt nghiệp, ngày nào Sơn cũng cùng nhóm bạn trong lớp đến trường cùng nhau ôn tập, trao đổi bài. Thế Sơn đã đạt được kết quả như em mong muốn; nhưng đó cũng là sự lo lắng mới của gia đình bởi gánh nặng về chi phí học tập của Sơn. Chúng tôi mong sẽ có thêm những mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí để gia đình trang trải  để Sơn nhập học và hoàn thành 4 năm học đại học, trở thành người có ích cho xã hội, tạo sức lan tỏa về nghị lực sống cho thế hệ trẻ noi theo”

        Ước mơ vào giảng đường đại học của Sơn đã thành hiện thực. Chúc cho Thế Sơn có nhiều sức khỏe, nỗ lực hơn nữa từng bước chinh phục những thành công mới trong cuộc sống.

Nguyễn Hiền

 

Số lượt truy cập
1 người đang online