"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công"     "Đoàn kết, dân chủ; năng động, sáng tạo; tận tụy, trách nhiệm; chất lượng, hiệu quả"; "đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp"
     

Đặc sắc Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước thành phố Sầm Sơn năm 2023

Đăng lúc: 10:22:18 08/03/2023 (GMT+7)

Sáng 7-3 (tức ngày 16 tháng 2 âm lịch), tại Di tích lịch sử - văn hóa Đền Độc Cước, UBND TP Sầm Sơn tổ chức Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước năm 2023.

Tham dự lễ hội có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn; cùng đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương.

1.jpg
Nghi lễ rước kiệu với sự tham gia của các đoàn đến từ 7 làng thuộc 5 phường trên địa bàn TP Sầm Sơn.

Cư dân Sầm Sơn mưu sinh trên biển nên họ coi thần biển như vị thần hộ mệnh của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Trước lúc đóng thuyền, đan lưới, mua sắm ngư cụ, khi vươn khơi, lúc đi lộng, họ đều sắm lễ thắp hương cầu khấn, mong được thần phù hộ cho “đi khơi gặp đống, đi lộng gặp tía”. Sau mỗi chuyến đi biển trở về bình an, lưới chài đầy tôm cá, ngư dân Sầm Sơn lại sắm sửa lễ vật dâng cúng và tạ ơn các vị thần biển, cũng chính là Thành hoàng làng - đó là Sơn Tiêu Độc Cước.

2.jpg
Các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Tại Lễ hội cầu phúc năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Sầm Sơn thắp nén tâm nhang cầu mong Đức Thánh Độc Cước và các thánh thần đã phù trợ cho Nhân dân thành phố thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2022, để hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành phố du lịch thông minh, thân thiện, hấp dẫn, là thành phố của lễ hội.

3.jpg
Các đại biểu dâng hương tri ân công đức các vị thánh thần và Đức Thánh Độc Cước.

Với niềm tin tưởng, sự tri ân đó, Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước năm 2023 được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch bội thu, cầu cho nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc. Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Sầm Sơn tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đặt ra; hướng tới xây dựng thành phố phát triển thịnh vượng, phồn vinh. Quyết tâm thực hiện hóa lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, khi Người về thăm Sầm Sơn: Phải phát triển du lịch mà thu lấy tiền.

4.jpg
Đồng chí Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đánh trống khai hội.

Lễ hội được mở đầu với nghi lễ rước kiệu, với sự tham gia của các đoàn đến từ 7 làng thuộc 5 phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư trong trang phục truyền thống đã diễu hành qua tuyến đường Hồ Xuân Hương rồi tế tựu về sân Đền Độc Cước khai hội.

5.jpg
Đọc chúc văn và nghi thức tế lễ.

Tiếp đó là các nghi lễ cầu phúc, tế lễ, biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới.

6.jpg

7.jpg

8.jpg
Chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Lễ hội.

Phần hội được diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật sôi động, hấp dẫn tái hiện hình ảnh Thần Độc Cước xẻ đôi thân mình để đánh đuổi loài quỷ biển, bảo vệ bình yên cho Nhân dân Sầm Sơn.

9.jpg

10.jpg


Các trò chơi, trò diễn trong khuôn khổ lễ hội Đền Độc Cước.

Trong khuôn khổ lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước năm nay, TP Sầm Sơn tổ chức các hoạt động thể thao như kéo co, đua xe đạp đôi vượt chướng ngại vật, cờ tướng, cờ thẻ, vật tay và liên hoan nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật quần chúng.

Lễ hội cầu phúc đã góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo điều kiện để Nhân dân và du khách được thể hiện nét văn hóa tâm linh, sự tôn vinh, trân trọng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống hàng ngàn đời của ông cha ta truyền lại.

Theo: Trần Hằng, Báo Thanh Hóa

Số lượt truy cập
1 người đang online