"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công"     "Đoàn kết, dân chủ; năng động, sáng tạo; tận tụy, trách nhiệm; chất lượng, hiệu quả"; "đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp"
     

Thành phố Sầm Sơn: Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Đăng lúc: 08:33:11 27/03/2023 (GMT+7)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ thông qua các hoạt động liên quan đến ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động công tác đoàn.

 

11.jpg

Đoàn Thanh niên xã Quảng Đại hỗ trợ nguời dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

          Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng, tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Mỗi cấp bộ Ðoàn được Ðoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Theo đó, phần mềm số hóa 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Đến nay, hơn 11.000 đoàn viên thanh niên của thành phố Sầm Sơn được cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý, đạt tỷ lệ 100%.

          Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày. Thành phố Sầm Sơn thành lập 86 tổ công nghệ số cộng đồng, mỗi tổ từ 5-7 người, gồm Trưởng thôn, khu phố và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó Bí thư Chi đoàn làm Tổ trưởng hoặc lực lượng nòng cốt, chủ lực.

12.jpg

Đoàn viên thanh niên phường Quảng Châu hỗ trợ người dân cài đặt cá ứng dụng phòng chống Covid- 19

          Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập dữ liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

          Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Thành Đoàn đã lập trang fanpage “Thành đoàn Sầm Sơn” thu hút gần 3600 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, các cơ sở đoàn đã cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

          Ngoài ra, Thành đoàn Sầm Sơn đẩy mạnh tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp chặt chẽ với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số. Tuổi trẻ thành phố cũng là lực lượng xung kích trong đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm căn cước công dân gắn chíp điện tử.

13.jpg

Thành Đoàn Sầm Sơn rà soát, thu thập thông tin, hình ảnh di tích, danh lam thắng cảnh Sầm Sơn, tích hợp lên mã QR để tuyên truyền, quảng bá tới du khách

          Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số.

          Đặc biệt, Trung ương đoàn đã chọn chủ đề công tác đoàn năm 2023 là “Năm chuyển đổi số của hoạt động Đoàn” và chủ đề của Tháng thanh niên năm nay là "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số". Với chủ đề này, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố đã lựa chọn những công trình, phần việc phù hợp với nhiệm vụ công tác đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

          Đồng chí Ngô Thị Ánh – Bí thư Thành Đoàn Sầm Sơn chia sẻ: "Tháng thanh niên năm nay, một trong những nhiệm vụ được Thành Đoàn Sầm Sơn tập trung triển khai là quảng bá di tích, danh lam thắng cảnh thành phố Sầm Sơn thông qua nền tảng số đến với du khách, chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới. Thành đoàn đã phối hợp với UBND các xã, phường, Ban Quản lý các khu di tích, danh lam thắng cảnh để thu thập thông tin, hình ảnh, tổng hợp dữ liệu, tích hợp lên mã QR hoặc các nền tảng số để thông tin, quảng bá với du khách đến với Sầm Sơn. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Tổ công tác thực hiện Đề án 06, trong tuần cao điêm Tháng thanh niên, Thành đoàn sẽ phối hợp với Công an thành phố thành lập các tổ hỗ trợ, thành đoàn sẽ huy động khoảng 400 đoàn viên tham gia hỗ trợ cho nhân dân trên địa bàn cài đặt, kích hoạt mã định danh điện tử cấp độ 2. Ngoài ra, ở các cơ sở đoàn sẽ căn cứ vào các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình để lựa chọn thêm một số phần việc ứng dựng công nghệ số phù hợp".

          Với tinh thần tiên phong xung kích của mình, tuổi trẻ Sầm Sơn mong muốn được góp sức mình vào xây dựng thành phố sầm Sơn sớm trở thành đô thị du lịch biển thông minh, thân thiện và hấp dẫn du khách.

Nguyễn Hiền

 

 

Số lượt truy cập
1 người đang online